Hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS là gì? Thông tin chi tiết

Hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS là một trong những trang bị không thể thiếu đối bất kỳ dòng xe ô tô hiện đại nào, hỗ trợ người lái nhận biết và xử lý các tình huống khẩn cấp.

Ngày nay với sự phát triển vượt bậc của công nghệ, hệ thống cảnh báo phanh cẩn khấp ESS đã trở thành một trong những thiết bị không thể thiếu đối với xe ô tô, giúp hỗ trợ tối đa cho người lái trong mọi hành trình.

Hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS

Hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS hỗ trợ tốt đa cho người lái trong mọi hành trình (Nguồn: Sưu tầm)

Hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS là gì?

Hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp – ESS (Emergency Stop Signal) là một trong những hệ thống an toàn chủ động trên xe ô tô, với tính năng phát ra những cảnh báo đến người xung quanh sau khi nhận biết và cân nhắc các tình huống có thể xảy ra.

Hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS trên xe ô tô

Hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS là một trong những hệ thống an toàn chủ động trên xe ô tô (Nguồn: Sưu tầm)

Hệ thống ESS hỗ trợ người điều khiển đi phía trước tránh va chạm với phương tiện xe phía sau khi di chuyển, đặc biệt là trong những tình huống có khả năng va chạm cao hoặc gặp phải khúc cua bất ngờ mà người lái không kịp xử lý.

Đây là một hệ thống an toàn và cần thiết cho người điều khiển, hầu hết đều được trang bị trên các dòng xe ô tô hiện đại giúp đảm bảo an toàn tối đa cho người lái và các phương tiện xung quanh.

Công dụng của hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS

Thông qua bộ phận cảm biến, hệ thống phanh khẩn cấp có thể chủ động thu thập thông tin và nhận biết các tình huống tiềm ẩn có thể xảy ra. Qua đó giúp người điều khiển nắm bắt tình hình xe tốt hơn và có sự chuẩn bị, xử lý đối với các trường hợp có thể xảy ra.

Hệ thống ESS hỗ trợ và cảnh báo trước những tình huống khẩn cấp, nguy hiểm có thể xảy ra với người điều khiển xe. Khi xe đột ngột phanh gấp, hệ thống đồng thời phát ra tín hiệu cảnh báo cho các phương tiện ở khu vực xung quanh, đảm bảo sự an toàn cho người lái trong mọi tình huống.

>>> Tìm hiểu thêm: Những kiến thức cần biết về hệ thống phanh ô tô

Hoạt động của hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS

Hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS bao gồm ba bộ phận chính: các cảm biến, bộ phận trung tâm xử lý và các bộ phận tín hiệu. Cụ thể, các cảm biến đảm nhận nhiệm vụ thông báo tình trạng của xe đến các bộ phận khác. Nhận được những tín hiệu thông báo này, bộ phận trung tâm xử lý xem xét và nhận định xe có trong tình huống phanh gấp không. Cuối cùng truyền dữ liệu thông tin đến các bộ phận tín hiệu (hệ thống đèn, chuông báo) và đưa ra tín hiệu cảnh báo qua đèn xi nhan và chuông báo.

cách thức hoạt động của hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS

Cách thức hoạt động của hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS (Nguồn: Sưu tầm)

Khi người điều khiển phanh xe bằng hệ thống ESS, hệ thống sẽ nhận dạng tín hiệu phanh khẩn cấp và phát tín hiệu với  hệ thống đèn báo phát sáng có tần số rất cao hoặc nhấp nháy liên tục, giúp phương tiện xung quanh nhận biết và tự điều chỉnh, giảm thiểu tối đa những va chạm đáng tiếc.

Tuy nhiên, hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS không đảm bảo loại bỏ tất cả các va chạm từ phía sau mà chỉ có công dụng giảm thiểu các tai nạn có thể xảy ra. Do vậy, người lái nên chủ động điều khiển xe di chuyển ở khoảng cách an toàn để có thời gian xử lý khi trường hợp phanh khẩn cấp xảy ra.

>>> Tìm hiểu thêm: Những điều cần biết về hệ thống cảnh báo va chạm trên ô tô

Hệ thống cảnh báo phanh khẩn cấp ESS được trang bị trên hầu hết các dòng xe ô tô của VinFast, bao gồm VinFast Lux A2.0VinFast Lux SA2.0VinFast President và ô tô điện VinFast VF e34.

Quý khách có thể tham khảo thêm thông tin và đặt mua tại website VinFast hoặc gọi điện đến hotline 1900 23 23 89 để được hướng dẫn chi tiết.

Đặt lái thử
Lái thử

Báo giá
Báo giá